4 ข้อดีของดนตรี ตัวช่วยเสริมความสุข สร้างความทรงจำ

  •  19 ก.ค. 66

ประโยชน์ของดนตรีที่หลายคนไม่เคยรู้

ดนตรี คือ ศิลปะอย่างหนึ่ง มีบทบาทเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตเรา หลายคนมองว่านั้นดนตรีให้ประโยชน์หรือมีข้อดีแค่ว่าให้ความสุข สนุก รื่นเริง แต่จริง ๆ แล้วข้อดีของดนตรียังมีอีกหลายอย่าง ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกถึง 4 ข้อดีของดนตรี 

ดนตรีสามารถเข้าถึงได้ทุกช่วงวัย แต่สำหรับวัยอิสระหรือวัยผู้สูงอายุนั่น มักจะเติบโตกับเสียงดนตรีตั้งแต่แบเบาะและดนตรีเปรียบเสมือนเครื่องบันทึกความทรงจำ ความหลัง เหตุการณ์ที่ประทับใจ เสียใจ ความรู้สึกไปในเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ ทำหน้าที่ให้ความสุข ความบันเทิง เป็นแม้กระทั่งภาษาทางอารมณ์ ความรู้สึก และเสียงเพลงยังบ่งบอกถึงสถาพจิตใจคนเราได้ในขณะนั้นอีกด้วย

ข้อดีของเสียงดนตรี

  1. ให้ความเพลินเพลิด ความสุข ผ่อนคลาย คลายเหงา
  2. กระตุ้นให้ร่างกายมีชีวิตชีวา สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้ง่าย
  3. ทำให้นึกถึงเรื่องราวในอดีต ความทรงจำที่ดี ผ่านเสียงเพลง 
  4. บทเพลงยังสามารถช่วยให้วัยอิสระมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างผ่านการส่งเพลงให้ฟัง หรือนั่งฟังเพลงดี ๆ ร่วมกัน

เสียงดนตรียังช่วยในการบำบัดฟื้นฟู กระตุ้นผู้ป่วยที่มีภาวะสูญเสียความทรงจำและความจำเสื่อมได้ดีเช่นกัน นอกจากการใช้เสียงดนตรีช่วยบำบัดแล้ว ควรปรึกษาแพทย์หรือศูนย์บริการดูแลผู้สูงอายุที่มีบริการกิจกรรมสันทนาการ ฝึกสมองในส่วนของความคิดจินตนาการ กระตุ้นสมอง ให้ความทรงจำดี ๆ อยู่กับวัยอิสระไปนาน ๆ

โดยตอนนี้ทางศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค มีกิจกรรม ยังก์ ไหว คลับ "จับไมค์ โอะเกะ" ครั้งที่ 2 เพื่อให้วัยอิสระสามารถมาร่วมขับร้องเพลง รับประโยชน์ข้อดีของเสียงดนตรี และร่วมสร้างความทรงจำดี ๆ ด้วยกันได้ที่นี่ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/448ake5

และอีกทั้งศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ของเรายังจะมี Ramathibodi Health Space @Paradise Park ศูนย์ดูแลสุขภาพครบวงจร ให้ลูกค้ามาใช้บริการ ในเร็ว ๆ นี้อีกด้วย สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/3C3NW9v