จะรุ่นไหนก็ยังไหวอยู่ ถ้าอยากสุขภาพดี ต้องตรวจสุขภาพทุกปีที่รามาธิบดี

 •  27 ต.ค. 66

มาตรวจสุขภาพทุกปีที่รามาธิบดี ดูแลสุขภาพให้ดี จะรุ่นไหนก็ยังไหว

PDP - Article01

เพราะเรื่องของสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม เพราะว่าหลาย ๆ ครั้งปัญหาสุขภาพมักจะมาโดยไม่รู้ตัว การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อประเมินพฤติกรรม ความเสี่ยงของโรคที่อาจจะเกิดขึ้น ไปจนถึงการวางแผนดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีนั่นเอง แต่สำหรับใครที่วางแผนจะไปตรวจสุขภาพ แต่ไม่อยากเสียเวลาเดินทางเข้าไปในเมือง ที่พาราไดซ์ พาร์ค เรามี Ramathibodi Health Space ศูนย์ดูแลสุขภาพครบวงจร ให้คุณเดินทางมาตรวจสุขภาพกับโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องกังวลอีกด้วย บอกได้เลยว่าสะดวกสุด ๆ 

แต่ก่อนที่จะเดินทางมาตรวจสุขภาพกับโรงพยาบาลรามาธิบดีที่ศูนย์ดูแลสุขภาพที่พาราไดซ์ พาร์ค นั้น รู้หรือไม่ว่าคุณเองก็สามารถตรวจสุขภาพด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ และไม่ยุ่งยากอีกด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาคุณไปดูกันว่า ทำไมเราถึงต้องตรวจสุขภาพกันเป็นประจำ การตรวจสุขภาพเบื้องต้นด้วยตัวเอง และการตรวจสุขภาพของแต่ละช่วงวัยที่สำคัญ จะช่วยให้คุณดูแลตัวเองให้แข็งแรงได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

 

ทำไมถึงต้องตรวจสุขภาพเป็นประจำ

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการตรวจสุขภาพเป็นเรื่องใหญ่ แต่จริง ๆ แล้ว ปัจจัยต่าง ๆ ในปัจจุบันล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณทีละน้อยอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นโรคประจำฤดู ปัญหาฝุ่นควัน มลภาวะจากท่อไอเสีย สารเคมีและสารตกค้างต่าง ๆ ในอาหารที่รับประทาน ไปจนถึงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคด้วย ทำให้การตรวจสุขภาพ จึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถพบสิ่งผิดปกติในร่างกายได้รวดเร็ว และทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเพื่อทำการตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลเพื่อหาทางป้องกันได้ทันท่วงที 

การตรวจสุขภาพกับรามาธิบดี โรงพยาบาลชั้นนำที่จะช่วยให้คุณวางใจได้ว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีจากทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ชั้นนำ เพื่อดูแลคุณตลอดการตรวจสุขภาพและทำการรักษากับรามาธิบดี

 

การตรวจสุขภาพด้วยตัวเอง ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องกังวล

1. คำนวณดัชนีมวลกาย

ดัชนีมวลกาย (Body Mass Index หรือ BMI) เป็นค่าดัชนีที่ใช้เพื่อเปรียบเทียบความสมดุลระหว่างน้ำหนักตัวต่อส่วนสูง ซึ่งการคำนวณน้ำหนักและส่วนสูงนั้น จะสามารถนำไปเปรียบเทียบได้ว่า รูปร่างและน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมหรือไม่ 

การคำนวณดัชนีมวลกายนั้น ใช้หน่วยส่วนสูงเป็น เมตร และหน่วยน้ำหนักเป็น กิโลกรัม ใช้สูตร น้ำหนักตัว[Kg] / (ส่วนสูง[m] ยกกำลังสอง) ซึ่งสูตรการคำนวณนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป และไม่สามารถนำไปใช้กับผู้ที่มีมวลกล้ามเนื้อมากได้ 

เกณฑ์ของดัชนีมวลกาย
- น้อยกว่า 18.5 (<18.5) สามารถแปลผลได้ว่า ผอมเกินไป
- มากกว่าหรือเท่ากับ 18.5 แต่น้อยกว่า 25 สามารถแปลผลได้ว่า น้ำหนักตัวเหมาะสม
- มากกว่าหรือเท่ากับ 25 แต่น้อยกว่า 30 สามารถแปลผลได้ว่า น้ำหนักเกิน
- มากกว่าหรือเท่ากับ 40 สามารถแปลผลได้ว่า อ้วนมากและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

2. ตรวจสภาพผิวหนัง

การตรวจผิวหนังด้วยตัวเองถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาตรวจสุขภาพกับโรงพยาบาลรามาธิบดี เพราะว่าผิวหน้าคืออีกหนึ่งสิ่งที่โดนแสงแดดอยู่เป็นประจำ และอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งคุณสามารถทำได้เองง่าย ๆ เพียงสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงของขี้แมลงวัน ไฝใหม่ๆ หรือผิวหนังที่มีการเปลี่ยนแปลงไป คัน ผิวไหม้ หรือมีสะเก็ด หากมีอาการเหล่านี้ ควรบันทึกและเข้าพบแพทย์ เพื่อตรววจและป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

3. วัดไขมันรอบเอว

การวัดไขมันรอบเอวหรือการวัดขนาดรอบเอวนั้น เป็นอีกหนึ่งการตรวจสุขภาพด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สามารถเก็บข้อมูลความเสี่ยงในการเกิดโรคก่อนตัดสินใจเข้าตรวจสุขภาพกับรามาธิบดีที่ Ramathibodi Health Space

 • ค่าปกติของเส้นรอบเอวสำหรับผู้หญิง ไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร หรือ 32 นิ้ว
 • ค่าปกติของเส้นรอบเอวสำหรับผู้ชาย ไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร หรือ 36 นิ้ว

4. วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือการวัดชีพจรของตัวเองนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงใช้ นิ้วชี้และนิ้วกลาง วางตรงตำแหน่งเส้นเลือดแดง ในตำแหน่งที่ได้รับความนิยมคือบริเวณข้อมือด้านใน เมือจับจนเจอการเต้นของชีพจรแล้ว ให้นับจำนวนครั้งของชีพจรภายใน 1 นาที และควรนับชีพจรขณะไม่เหนื่อย ไม่เครียด ไม่ตกใจ ไม่มีไข้หรืออาการป่วย 

โดยปกติแล้ว ค่าชีพจรในผู้ใหญ่ จะเต้น 60-100 ครั้งต่อนาที แต่สำหรับใครที่มีอัตราการเต้นของชีพจรไม่คงที่ หรือวัดได้ต่ำหว่า 60 หรือมากกว่า 120 ครั้งต่อนาที และมีอาการอื่น ๆ ทั้งเหงื่อออก ใจสั่น แน่นหน้าอก หรืออาการอื่น ๆ ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อร่างกาย

5. สำรวจพฤติกรรมของตัวเอง

พฤติกรรมต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์ ไม่ออกกำลังกาย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา รับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นความเสี่ยงหรือก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งนั้น

หากพบว่ามีอาการผิดปกติ ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม และหากต้องทำการรักษา จะได้สามารถวางแผนการรักษาและดูแลสุขภาพได้อย่างทันท่วงที ซึ่งคุณสามารถมาตรวจสุขภาพได้ง่าย ๆ กับโรงพยาบาลรามาธิบดี ณ Ramathibodi Health Space ศูนย์สุขภาพครบวงจรที่พาราไดซ์ พาร์ค ใกล้บ้านคุณ

 

แต่ละช่วงวัย ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง?

เพราะช่วงวัยแต่ละช่วง มีความจำเป็นในการตรวจสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กับทางศูนย์สุขภาพ Ramathibodi Health Space นั้น คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า จะได้รับการดูแลอย่างดี และได้รับการตรวจสุขภาพจากทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์มืออาชีพ 

กลุ่มเด็กและวัยรุ่น อายุ 0 - 18 ปี

 • ตรวจเช็กสุขภาพทั่วไป: การชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง BMI การตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน
 • ฉีดวัคซีนที่เหมาะสมตามช่วงวัย
 • ตรวจคัดกรองพัฒนาการ: ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่และเล็ก, การใช้ภาษาและการสื่อสาร, การช่วยเหลือตัวเองและการเข้าสังคม และด้านสติปัญญาและจริยธรรม
 • ค้นหาพฤติกรรมความเสี่ยงตามช่วงวัย: เช่น ปัญหาด้านพฤติกรรม อารมณ์ ความเครียด การเรียน ปัญหาครอบครัว เพศ ยาและสารเสพติดต่างๆ 

กลุ่มวัยทำงาน อายุ 18 - 60 ปี

 • ตรวจเช็กสุขภาพทั่วไป: ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง BMI 
 • ตรวจวัดความดันโลหิต อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
 • ตรวจสายตา: ควรตรวจเป็นประจำ
 • ตรวจคัดกรองมะเร็ง: ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่
 • ตรวจทางห้องปฏิบัติการ: ตรวจหาภาวะซีด เบาหวาน และไขมันในเลือด
 • ประเมินสภาวะสุขภาพของวัยทำงาน: แบบประเมินภาวะซึมเศร้า ความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด การติดบุหรี่ สุรา ยาและสารเสพติด เป็นต้น

กลุ่มวัยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป

 • ตรวจเช็กสุขภาพทั่วไป: ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง BMI 
 • ตรวจวัดความดันโลหิต อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
 • ตรวจสายตา: เพื่อตรวจหาโรคต้อ และปัญหาสุขภาพตาอื่น ๆ 
 • ตรวจคัดกรองมะเร็ง: มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่
 • ตรวจทางห้องปฏิบัติการ: ตรวจปัสสาวะ ภาวะซีด ไขมันในเลือด เบาหวาน ตรวจเลือดเพื่อดูการทำงานของไต
 • ประเมินสภาวะสุขภาพในผู้สูงอายุ

เพราะเรื่องของสุขภาพที่ดี เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเอาใจใส่และดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ การตรวจสุขภาพจึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราเข้าใจถึงร่างกายของตัวเองในปัจจุบัน ช่วยในการตรวจ คัดกรอง ป้องกัน และดูแลสุขภาพได้อย่างทันท่วงที รวมไปถึงเป็นตัวช่วยในการวางแผนสุขภาพในอนาคต และลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคได้ด้วยนั่นเอง

สำหรับใครที่วางแผนจะตรวจสุขภาพนั้น ที่พาราไดซ์ พาร์ค มีให้บริการตรวจสุขภาพกับโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ Ramathibodi Health Space ที่คุณจะหมดกังวลเรื่องเดินทางเข้าเมือง เพื่อเข้ารับการตรวจสุขภาพจากรามาธิบดี โรงพยาบาลชั้นนำ เพราะพาราไดซ์ พาร์ค เราพาผู้เชี่ยวชาญมาถึงที่ แถมยังเดินทางสะดวก รวดเร็ว พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย พร้อมดูแลและฟื้นฟูได้อย่างครบวงจร อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : https://bit.ly/3C3NW9v 

 

PDP - Article01 - A4