กินดี สุขภาพแข็งแรง รวมร้านอาหารสุขภาพในศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

 •  13 พ.ย. 66

ให้คุณกินดี มีสุขภาพแข็งแรง พร้อมร้านอาหารสุขภาพในศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

อาหารการกินคือหนึ่งในสิ่งสำคัญที่เป็นตัวกำหนดสุขภาพของคุณในระยะยาว แม้ว่าเมนูโปรดอาจจะมาพร้อมกับรสชาติจัด ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ของทอด เป็นต้น และหากรับประทานบ่อยและมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล และทำร้ายสุขภาพของคุณโดยไม่รู้ตัว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลจากโรคได้อีกด้วย 

ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค พร้อมให้คุณได้ใช้เวลากับคนสำคัญได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังสามารถดูแลสุขภาพได้พร้อม ๆ กัน เพราะร้านอาหารในศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค มาพร้อมกับร้านอาหารชั้นนำสำหรับคนรักสุขภาพที่รวบรวมเอาไว้ในที่เดียว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูกันว่า ทำไมราถึงจำเป็นจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และร้านอาหารในศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ไหนบ้าง ที่น่าสนใจสำหรับคุณ
 

pdp_article_03

 

หัวใจสำคัญของการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคือสิ่งสำคัญ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเลือกรับประทานอาหารให้ได้พลังงานเทียบเท่ากับปริมาณของพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญไปนั่นเอง ซึ่งความแตกต่างของปริมาณพลังงานที่ควรจะต้องได้รับต่อวันนั้นมีความแตกต่างกันตามเพศ ช่วงวัย และกิจกรรมที่ได้ทำไปนั่นเอง
 

เลือกกินอะไรให้สุขภาพแข็งแรงสมวัย

 • เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • สารอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ อย่าง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่และแร่ธาติ วิตามิน และไขมัน ถือเป็นสารอาหารหลักที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวันด้วยปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไปจนถึงการเสริมสร้างระบบต่าง ๆ ให้กับร่างกาย เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคมากที่สุด สิ่งสำคัญเลยก็คือการรับประทานอาหารให้เหมาะสม โดยสามารถอิงเกณฑ์จากธงโภชนาการของกรมอนามัย เพื่อให้ง่ายต่อการปฏิบัติ นั่นก็คือ
   • ขั้นที่ 1 แป้ง ควรรับประทานวันละ 8-12 ทัพพี
   • ขั้นที่ 2 ผักและผลไม้ ควรรับประทานผักวันละ 4-6 ทัพพี และผลไม้ 3-5 ส่วน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารอย่างเหมาะสม
   • ขั้นที่ 3 เนื้อสัตว์และนม ควรรับประทานเนื้อสัตว์วันละ 6-12 ช้อนกินข้าว และดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนคุณภาพดี ธาตุเหล็ก และแคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกาย
   • ขั้นที่ 4 น้ำมัน น้ำตาล เกลือ ควรรับประทานแต่น้อยเท่าที่จำเป็น
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ (BMI)
  • ค่า BMI หรือค่าดัชนีมวลกาย เป็นค่าดัชนีที่ใช้เพื่อเปรียบเทียบความสมดุลระหว่างน้ำหนักตัวต่อส่วนสูง ซึ่งการคำนวณ BMI นั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป และไม่สามารถนำไปใช้กับผู้ที่มีมวลกล้ามเนื้อมากได้ 
   • เกณฑ์ของดัชนีมวลกาย
    - น้อยกว่า 18.5 (<18.5) สามารถแปลผลได้ว่า ผอมเกินไป
    - มากกว่าหรือเท่ากับ 18.5 แต่น้อยกว่า 25 สามารถแปลผลได้ว่า น้ำหนักตัวเหมาะสม
    - มากกว่าหรือเท่ากับ 25 แต่น้อยกว่า 30 สามารถแปลผลได้ว่า น้ำหนักเกิน
    - มากกว่าหรือเท่ากับ 40 สามารถแปลผลได้ว่า อ้วนมากและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ
  • ผักและผลไม้ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคร้ายได้อีกด้วย ซึ่งในแต่ละวัน ควรที่จะต้องรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อย 400 กรัม และควรที่จะตต้องเลือกรับประทานผักและผลไม้ให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้รสหวานจัด และควรรับประทานให้ครบทั้ง 5 สี เพื่อให้ได้รับประโยชน์ที่ครบถ้วน
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด
  • การรับประทานอาหารรสจัด เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสหวานจัด เค็มจัด เผ็ดจัด ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งสิ้น โดยเฉพาะในเด็กและผู้มีความเสี่ยงของโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไต โรคหัวใจ เป็นต้น ซึ่งเด็กและผู้สูงอายุ ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินกว่าวันละ 16 กรัม และวัยรุ่นและวัยทำงาน ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 24 กรัม
 • เลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง
  • เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ส่งผลเสียต่อร่างกาย ทั้งเรื่องของความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดกเลือด เป็นต้น ซึ่งปริมาณของโซเดียมในแต่ละวันที่ควรบริโภคนั้น ไม่ควรเกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน เลี่ยงการรับประทานอาหารรสเค็ม อาหารแปรรูป และอาหารหมักดอง
 • กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
  • การรับประทานอาหารที่สะอาดและปราศจากการปนเปื้อน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง และปลอดภัยต่อสุขภาพ นอกจากนี้แล้วยังช่วยป้องกันอาการท้องเสีย และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอีกด้วย สิ่งสำคัญเลยก็คือการรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ สังเกตวันหมดอายุ สภาพบรรจุภัณฑ์ กลิ่น รสชาติของอาหารก่อนรับประทานทุกครั้ง
 • งดหรือลดแอลกอฮอล์ บุหรี่ และสารเสพติด
  • การดื่มสังสรรค์กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การดื่มเครื่องดื่มแอลลกอฮอล์ต่อเนื่องกันนาน ๆ ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบความจำ ระบบประสาท ระบบหมุนเวียนเลือด ไปจนถึงเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคตับ เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว การสูบบุหรี่ยังส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะสารเคมีที่อยู่ในบุหรี่ ทั้งบุหรี่ทั่วไป และบุหรี่ไฟฟ้า และนั่น ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และทำให้เกิดความเสี่ยงทั้งโรคหัวใจ โรคปอด โรคมะเร็ง เป็นต้น 

รวมร้านอาหารสุขภาพในศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน และกำลังมองหาร้านอาหารสุขภาพ ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค เขาก็ไม่น้อยหน้า เพราะที่นี่เขารวบรวมร้านอาหารจากแบรนด์ชั้นนำเอาไว้ให้คุณเลือกรับประทานไว้ในที่เดียว โดยเฉพาะร้านอาหารสุขภาพในพาราไดซ์ พาร์ค ไม่ว่าจะเป็น Lemon Farm, ร้านสบายใจ, ร้านใบเมี่ยง, Watcharawan Greenfarm ไปจนถึง Sizzler สลัดบาร์ ร้านอาหารในศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ชั้น G ที่ตอบโจทย์สำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ