New Year, New Goal! ตั้งเป้าหมายปีใหม่วัยอิสระไปพร้อม ๆ กัน!

  •  28 ธ.ค. 66

New Year, New Goal! ตั้งเป้าหมายปีใหม่วัยอิสระไปพร้อม ๆ กัน!

pdp_lifestyle_newyearnewgold

เริ่มต้นปีใหม่ด้วย 7 เป้าหมายปีใหม่สำหรับวัยอิสระ!

เริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ ตั้ง New Year's resolution ให้ตัวเองกันหรือยัง? 

จะอายุเท่าไหร่ ก็สามารถตั้งเป้าหมายปีใหม่ให้ตัวเองได้เสมอ ไม่เว้นแม้แต่วัยอิสระ วัยที่คุณสามารถใช้เวลาและการเงินได้อย่างเต็มที่ เพื่อตอบโจทย์ชีวิตที่ทุ่มเทมาตลอดชีวิต การตั้งเป้าหมายปีใหม่สำหรับวัยอิสระนั้น ถือเป็นการตั้งเป้าหมายและให้สัญญากับตัวเองว่าในปีต่อไป จะใช้ชีวิตและมีเป้าหมายอะไรบ้างที่อยากจะทำให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาตัวเอง การทำกิจกรรมใหม่ ๆ การพบปะคนใหม่ ๆ ไปจนถึงการฝึกแนวคิดและมุมมองใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้เวลาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย 

ปีใหม่ เริ่มต้นใหม่ วางแผนเป้าหมายปีใหม่สำหรับวัยอิสระ!

รู้หรือไม่ว่ายิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งมีเวลามากขึ้น! ชีวิตของวัยอิสระอาจจะมีความแตกต่างจากวัยอื่น ๆ อยู่พอควร แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการตั้งเป้าหมายจะกลายเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ ถึงเวลาที่เหล่าวัยสูงอายุจะเริ่มต้นตั้งเป้าหมายปีใหม่สำหรับวัยอิสระให้ตัวเองได้อย่างเต็มที่ แต่สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออก มาดูกันเลยว่าเป้าหมายปีใหม่มีอะไรบ้างที่น่าสนใจสำหรับวัยอิสระ

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ การใส่ใจในเรื่องอาหารก็ยิ่งสำคัญมากขึ้นเท่านั้น เพราะอวัยวะสำคัญในร่างกายนั้นถดถอยลง ความสามารถในการย่อยก็น้อยลงตามไปด้วย ปีใหม่เริ่มต้นแล้ว การตั้งเป้าหมายปีใหม่ของวัยอิสระเกี่ยวกับการวางแผนเกี่ยวกับการรับประทานอาหารใหม่เหมาะสม จึงเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานเมล็ดธัญพืช เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน การเลือกใช้ไขมันดีในการทำอาหาร การลดการบริโภคเกลือและไขมัน ไปจนถึงการเลือกเครื่องปรุงรสจากธรรมชาติ เป็นต้น
  2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ความกระฉับกระเฉงถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญสำหรับวัยอิสระ ที่นอกเหนือจากการช่วยให้มีสุขภาพที่่ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้มีอายุยืนอีกด้วย ผู้สูงอายุจำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นนั่นเอง แต่ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหม และถ้าหากมีโรคประจำตัว ควรที่จะปรึกษาแพทย์ เพื่อเลือกการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพมากที่สุด ควรออกกำลังกายอย่างช้า ๆ เริ่มต้นด้วยการยืดกล้ามเนื้อ และไม่ควรฝืนออกกำลังกายโดยเด็ดขาด และควรสังเกตอาการผิดปกติเป็นประจำ หากพบความผิดปกติแนะนำให้ปรึกษาแพทย์
  3. เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายปีใหม่ของวัยอิสระได้อย่างดีอีกเป้าหมายหนึ่งด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมออนไลน์ หรือไปเข้าชมรมทำกิจกรรมสำหรับวัยอิสระ อย่างที่ Paradise Park ยังมีคลับสนุก ๆ สำหรับวัยอิสระอย่าง ยังก์ ไหว คลับ ที่ชวนให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกันแบบไม่ต้องกลัวเหงาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่น่าสนใจ ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว การทำกิจกรรมใหม่ ๆ ยังช่วยชะลอความเสื่อมถอยของระบบประสาทและสมอง แถมยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้ด้วยเช่นกัน บอกได้เลยว่า ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะ
  4. เข้าสังคม เข้าหาเพื่อนเก่า ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ รู้หรือไม่ว่ามีวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่เข้าสังคมบ่อย จะช่วยให้ความสามารถในการจดจำเพิ่มขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการทุพลภาพ มีภาวะซึมเศร้าลดลง และมีสุขภาพโดยรวมดียิ่งขึ้นอีกด้วย การติดต่อหาเพื่อนเก่า เพื่อนัดสังสรรค์ พบปะกัน ไปจนถึงการพบกับเพื่อนใหม่จากการทำกิจกรรม เข้าชมรมต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายปีใหม่ของวัยอิสระที่น่าสนใจอีกกิจกรรมเลยล่ะ
  5. จัดระเบียบชีวิต การจัดระเบียบชีวิต มักได้ยินในกลุ่มวัยเรียนหรือวัยทำงานเป็นหลัก แต่รู้หรือไม่ว่าวัยอิสระสามารถวางแผนจัดระเบียบชีวิตเพื่อตั้งเป้าหมายปีใหม่สำหรับวัยอิสระได้อีกหนึ่งเป้าหมายด้วย เนื่องจากการจัดระเบียบชีวิต เป็นการวางแผนทำกิจกรรม จดบันทึกเตือนความจำ ไปจนถึงการวางแผนต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตสำหรับผู้สูงอายุได้อย่างดี ลดอาการหลงลืม อีกทั้งยังได้พบปะกับเพื่อนใหม่อีกด้วย
  6. พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นกิจกรรมที่คนทุกวัยควรทำให้ได้ตามเป้าหมาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวข้องกับการนอนหลับอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแผลงทางกายหรือจิตใจ หรือปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมก็ตาม การตั้งเป้าหมายปีใหม่ของวัยอิสระด้วยการตั้งใจปรับการนอนจึงถือเป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเวลาเข้านอน จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการพักผ่อน การออกกำลังกาย ไปจนถึงการจัดตารางจัดระเบียบชีวิต เป็นต้น เนื่องจากการพักผ่อนที่เหมาะสมต่อผู้สูงอายุอยู่ที่ประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน รวมไปถึงการนอนงียบระหว่างวันสั้น ๆ ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้
  7. ตรวจสุขภาพเป็นประจำ การตรวจสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะในวัยอิสระ ควรเข้าพบแพทย์อย่างต่อเนื่องตามนัดหมาย หรือตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกปี หรืออย่างน้อยทุก 2 ปี เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค การค้นหาโรคเพื่อวางแผนการรักษาระยะแรกเริ่ม หรือการวางแผนการรักษาในระยะยาว เพื่อดูแลและรักษาชีวิตได้อย่างทันท่วงที การวางเเป้าหมายปีใหม่ของวัยอิสระ จึงเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

หลังจากวางเป้าหมายปีใหม่ของวัยอิสระ ตั้ง New Year's resolution ที่สำคัญ อย่าลืมที่จะวางแผนสำหรับการตรวจสุขภาพประจำปีสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อวางแผนดูแลสุขภาพไปพร้อม ๆ กัน กับ รามาธิบดี เฮลธ์ สเปซ @ พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์ดูแลสุขภาพครบวงจรนอกพื้นที่โรงพยาบาล โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาจากโรงพยาบาลรามาธิบดี รามาธิบดี เฮลธ์ สเปซ (Ramathibodi Health Space) @Paradise Park ตั้งอยู่ที่ ชั้น 3 ศูนย์การค้า Paradise Park เปิดให้บริการทุกวัน เวลา : 8.00 - 20.00 น.