10 รุ่น รองเท้าวิ่ง แนะนำ อัปเดตล่าสุด 2024

 •  16 มิ.ย. 67

 

10 รุ่น รองเท้าวิ่ง แนะนำ อัปเดตล่าสุด 2024

การวิ่งเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ออกกำลังที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นกีฬาที่สามารถเริ่มได้ค่อนข้างง่าย ไม่ต้องลงทุนในการเริ่มเยอะ แต่การวิ่งก็เป็นการออกกำลังกายที่ต้องอาศัยพลังเท้าและขา นอกจากการวิ่งให้ถูกลักษณะแล้ว การเลือกรองเท้าที่ support ทั้งขาและเท้าของเรานั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เราเลยมี 10 รุ่น รองเท้าวิ่ง อัปเดตล่าสุดในปี 2024 มาแนะนำกัน 

 

รองเท้าวิ่ง สำคัญอย่างไร ?

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าการวิ่งนั้นเป็นการออกกำลังกายที่อาศัยพลังของเท้าและขา การเลือกรองเท้าที่ถูกออกแบบมาอย่างเฉพาะ จึงเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ เพื่อเป็นตัวรับ และป้องกันแรงกระแทก เพื่อลดอาการบาดเจ็บจากแรงกระแทกที่อาจเกิดกับข้อเท้า และหัวเข่า ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระยะยาว

 

นอกจากนี้เรายังต้องคำนึงถึง น้ำหนักของรองเท้าวิ่งด้วย เพราะมีผลต่อการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งรองเท้าวิ่งที่ออกแบบมาอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการวิ่งได้ดีขึ้นด้วย

แนะนำวิธีการเลือกรองเท้าวิ่งอย่างไรให้เหมาะสม

หลายๆ คนคงคิดว่าแค่เลือกรองเท้า ทำไมต้องยุ่งยากแค่เดินเข้าห้างสรรพสินค้าก็ไปเดินเลือกได้แล้ว แต่จากที่ทราบกันแล้วว่านอกจากความสวยงานของดีไซน์ หรือเป็นแบรนด์ที่ชอบใจ รองเท้าวิ่งมีความสำคัญมากกว่านั้น เราจึงมา แนะนำวิธีการเลือกรองเท้าวิ่ง เบื้องต้นมาฝากกัน

 1. เลือกให้เหมาะสมกับประเภทของการวิ่ง 

การวิ่งนั้นก็สามารถแบ่งออกได้หลายประเภท และหลายระดับ ทั้งระยะทางและความหนักเบาในการวิ่ง เช่น การออกกำลังกายทั่วไปในชีวิตประจำวัน, สำหรับนักวิ่งที่ต้องแข่งขัน หรือการวิ่งที่ต้องการทำเวลาและความเร็ว, นักวิ่งเทรล ที่ต้องวิ่งบนพื้นที่ขรุขระ พื้นผิวและความชันไม่สม่ำเสมอ หรือ สำหรับการซ้อมวิ่งเพื่อทำความเร็ว

 1. ขนาดของ รองเท้าวิ่ง ควรมีความพอดีกับเท้าของเรา

นอกจากประเภทของการวิ่งแล้ว เราควรเลือกขนาดของรองเท้าวิ่งให้พอดีกับเท้าของเราด้วย โดยพิจารณาจาก ความกว้าง และความยาวของรองเท้า ต้องใส่ให้พอดี พอขยับเท้าได้บ้าง ไม่ขับแน่นจนเกินไป โดยดูจากการที่นิ้วเท้าที่ยาวที่สุดไม่ชนบริเวณปลายรองเท้าจนเกิดการเสียดสี รวมถึงบริเวณส้นรองเท้าที่กระชับพอดีไม่บีบจนรู้สึกเจ็บ และต้องไม่หลวมจนเกินไป เพราะอาจทำให้รองเท้าหลุดระหว่างการวิ่งได้

 1. เลือกให้เหมาะกับลักษณะของฝ่าเท้า หรือรูปเท้า 

การจะเลือกซื้อรองเท้าวิ่งแต่ละคู่นั้น ไม่เพียงแต่ต้องพิจารณาในเรื่องของความยาว ความกว้าง หรือความพอดีในการใส่เท่านั้น แต่เราแนะนำว่า ควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะของฝ่าเท้าหรือรูปเท้าของแต่ละคนด้วย

 

สำหรับคนที่มีลักษณะฝ่าเท้าแบน ควรเลือกรองเท้าที่มีความกว้าง เพื่อให้รองรับกับการขยับของเท้ามากที่สุด แต่สำหรับใครที่มีอุ้งเท้าสูง หรือเห็นรอยโค้งเว้าได้ชัดเจน จะทำให้เกิดการลงน้ำหนักบริเวณเท้าที่ไม่สม่ำเสมอกัน ดังนั้นจึงควรเลือกรองเท้าที่มี Support arch เพื่อเพิ่มความโค้งให้พอดีฝ่าเท้า เพื่อความสม่ำเสมอของการลงน้ำหนัก

แนะนำ 10 รองเท้าวิ่งน่าสนใจ อัปเดต 2024

ในบทความนี้เราลองคัดเลือกรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ ที่มีเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาแนะนำกัน จะมีรุ่นไหนบ้าง มาดูกันเลย

 • Nike InfinityRN 4

รุ่นนี้โดดเด่นด้วยระบบลดแรงกระแทก ด้วยพื้นรองเท้าแพลตฟอร์มนุ่ม มาในรูปทรงคานโค้ง ผลิตด้วยโฟม ReactX แบบใหม่อยู่บริเวณใต้ฝ่าเท้า ส่วนหุ้มข้อ และลิ้นรองเท้า ทำให้รู้สึกนุ่มสบายและแนบกระชับได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเทคโนโลยีเมมเบรนซึ่งเป็นการออกแบบพิเศษของรองเท้ากันน้ำ มีส่วนช่วยระบายความร้อน และความชื้นออกสู่ภายนอกแล้ว ยังกันน้ำซึมเข้าด้านในรองเท้าได้ด้วย จึงทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกไม่ร้อน เหมาะกับการวิ่งออกกำลังกายในทุกวัน

รองเท้าวิ่ง Nike InfinityRN 4

 

 • Adidas Adizero Adios Pro 3

รองเท้าวิ่งของ Adidas รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อนักแข่งโดยเฉพาะ ด้วยทรงหน้าเท้าที่กว้างกว่าปกติ และมีส่วนรับแรงกระแทก LIGHTSTRIKE PRO โฟมสองชั้นที่คืนตัวได้ดีที่สุด และมีความเบาเป็นพิเศษ จึงสามารถช่วยรับแรงกระแทกได้ดี ช่วยให้คุณรักษาแรงเอาไว้ได้นานขึ้นเมื่อต้องวิ่งระยะไกล เสริมด้วยเทคโนโลยีแท่งคาร์บอน ENERGYRODS 2.0 ตั้งแต่ต้นถึงปลายเท้าเสริมแรงดีดตัว เพื่อการก้าวไปข้างหน้าได้ไวและมีประสิทธิภาพ

Adidas Adizero Adios Pro 3

 

 • HOKA-MACH X

HOKA เป็นอีกแบรนด์รองเท้าวิ่งที่เราอยากแนะนำ สำหรับรุ่น HOKA-MACH X นี้สายเร่งสปีดต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน เพราะรองเท้ารุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อการเข้มข้นในการฝึกซ้อมสำหรับเน้นเรื่องการทำความเร็วโดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยน้ำหนักเบาที่ช่วยเพิ่มการดีดตัวและช่วยให้เคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้ดี โดยการใช้ PEBA Foam ที่มีความยืดหยุ่นที่สูงกว่า ทำให้มีประสิทธิภาพในการรับแรงกระแทกและมีแรงส่งที่มากขึ้น ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกออกแบบเป็นทรงรองเท้ารูปโค้ง เพื่อให้ส่งเสริมให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ดีและลื่นไหลมากขึ้น

ทรงรองเท้ารูปโค้ง เพื่อให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ดีและลื่นไหลมากขึ้น

รองเท้าซ้อมวิ่ง HOKA-MACH X

 • On Running Cloudeclipse

On Running เป็นรองเท้าวิ่งสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ที่ผลิตและคิดค้นขึ้นเพื่อนักวิ่งอย่างแท้จริง สำหรับรุ่น Cloudeclipse นั้นถูกออกแบบมาให้ช่วยลดแรงกระแทกสูงสุดสำหรับการวิ่งระยะไกล โดดเด่นด้วย CloudTec Phase® 2 ชั้นเพื่อการวิ่งอย่างเนื่อง Upper เป็นตาข่ายที่ได้รับการออกแบบเพื่อการระบายอากาศที่ดี พื้นด้านล่างทำด้วยซูเปอร์โฟม Helion™ เพื่อดูดซับแรงกระแทก แผ่นยางยึดเกาะได้เป็นอย่างดีแม้พื้นเปียก

รองเท้าวิ่ง On Running รุ่น Cloudeclipse

 

 

 • Asics Novablast 3

Asics เป็นแบรนด์รองเท้าวิ่งที่มีแนวคิดของการผสานเอาเทคโนโลยีด้านกีฬามาผนวกกีไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับความแอคทีฟในชีวิตประจำวัน สำหรับรองเท้าวิ่งรุ่น Novablast 3 นี้ ได้รับแรงบันดาลใจการพับกระดาษแบบโอริกามิ มีความโดดเด่นในเรื่องของการช่วยเพิ่มความสบายในการสวมใส่ ด้วยความเพิ่มความกระชับของลิ้นรองเท้า และออกแบบ ให้สามารถรองรับส้นรองเท้าได้มากขึ้น มาพร้อมระบบลดแรงกระแทก FF BLAST™ PLUS ช่วยดูดซับแรงกระแทก รูปทรงของพื้นรองเท้าถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเสริมการดีดตัวได้เป็นอย่างดี มึงช่วยให้คุณ สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้มากกว่าเดิม ในทุกย่างก้าว

https://images.asics.com/is/image/asics/1011B459_104_SR_RT_GLB?$zoom$

 • Saucony Endorphin Pro 4

Saucony เป็นแบรนด์รองเท้าวิ่งสัญชาติอเมริกาที่ยืนหนึ่งในวงการมานานกว่า 126 ปี แม้จะเป็นแบรนด์เก่าแก่แต่ก็เก๋าด้วยประสบการณ์ เพราะ Saucony ไม่เคยหยุดนิ่งแต่ยังคงคิดคนและพัฒนาเทคโนโลยี เกี่ยวกับรองเท้าวิ่งอยู่เรื่อยๆ สำหรับรุ่น Endorphin Pro 4 ที่เราหยิบม่แนะนำวันนี้ เป็นรองเท้าวิ่ง ที่เหมาะกับการแข่งขัน โดดเด่นด้วยผสมผสานโฟม PWRRUN HG และ PWRRUN PB ที่ช่วยรับแรงกระแทก และเสริมการดีดตัวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี SPEEDROLL การออกแบบรูปทรงพื้น ที่ช่วยสร้างการเคลื่อนไหวที่คล่องขึ้น แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ แบบเต็มเท้า จึงช่วยส่งเสริมการวิ่งที่ต้องใช้ความเร็วได้เป็นอย่างดี

Saucony Endorphin Pro 4

 

 • New Balance 1080 v13

New Balance เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มาครบทั้ง แฟชั่นและฟังก์ชัน ซึ่ง New Balance 1080 v13 ออกแบบมาในทรง Rocker เพื่อสัมผัสที่นุ่มนวลตั้งแต่ส้นเท้าสู่ปลายเท้า พื้นรองเท้าชั้นกลางมี Soft Fresh Foam X ช่วยลดแรงกระแทกได้มากขึ้นโดยไม่เพิ่มน้ำหนักให้รองเท้า ในส่วนของ Upper เป็นผ้าตาข่ายที่ออกแบบเป็นพิเศษและระบายอากาศได้ดี พื้นรองเท้ายางตันชั้นนอกช่วย จึงเพิ่มความแข็งแกร่งที่ปลายเท้าเมื่อออกตัว

 New Balance รุ่น 1080 v13

 • Apex Beat Swift

รองเท้าวิ่ง สัญชาติไทยน้องใหม่ที่มาแรงมากๆ อีกแบรนด์หนึ่ง เพราะนอกจากจะผ่านการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยอุดมการณ์ที่ต้องการส่งต่อเทคโนโลยีและอุปกรณ์การวิ่งระดับโลก มาให้คนไทยได้ใช้งานในราคาที่จับต้องได้ ซึ่ง Apex Beat รุ่น Swift นั้น มีความน่าสนใจ โดยตัว Upper เป็น Aura Mesh ทำจากเส้นใย TPE ให้ความทนทาน และระบายอากาศได้ดี พื้นรองเท้าเป็น S+ Power Foam (PEBA Supercritical) ทำให้มีน้ำหนักเบา นุ่มเด้งกว่าโฟมทั่วไป 45% แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์รูปทรง S ที่โค้ง ถูกจัดวางอยู่ระหว่างพื้นชั้นกลาง 2 ชิ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงดีดให้มากขึ้น

Apex Beat Swift

 

 • ALTRA Mont Blanc

รองเท้าวิ่งสำหรับสายแข่งเทรลที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งที่เราอยากแนะนำก็คือ ALTRA Mont Blanc ที่มากับพื้นโฟม EGO® MAX พื้นโฟม signature ที่มีความหนาและนุ่มนวล เหมาะกับการวิ่งเทรลระยะ ULTRA จับคู่มากับสุดยอดดอกยาง (outsole) VIBRAM® LITEBASE ที่หนึบแต่มีน้ำหนักเบากว่าดอกยางทั่วไปถึง 30% นอกจากนี้ยังมีการดีไซน์พื้นรองเท้าเสมอกันทั้งหน้าและหลัง เพื่อเสริมการวิ่งแบบลงน้ำหนักที่บริเวณกลางเท้าซึ่งเป็นท่าวิ่งที่ทำให้คงที่ที่สุด เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าที่เหมาะกับสายแข่งเพื่อวิ่งระยะไกลโดยเฉพาะ

รองเท้าวิ่ง ALTRA รุ่น Mont Blanc

 • SKECHERS GOrun Razor 4

SKECHERS เป็นรองเท้าวิ่งที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง สำหรับรุ่น GOrun Razor 4 นี้ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยระบบพื้นรองเท้า Skechers Arch Fit® ที่คิดค้นและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าสามารถ รองรับส่วนโค้งเว้าของฝ่าเท้า เพื่อลดแรงกระแทกและเพิ่มการกระจายน้ำหนักได้ดี มาพร้อมกับพื้นยาง Goodyear® Performance Outsole ช่วยเสริมการยึดเกาะ ความมั่นคง และความทนทาน นอกจากนี้ยังที HYPER BURST® PRO พื้นโฟมชั้นกลางที่ทำหน้าที่รองรับแรงกระแทก และช่วยปรับการวางเท้าให้เข้ากับการก้าวเพื่อส่งเสริมการวิ่งด้วย

SKECHERS GOrun Razor 4

 

ทำไมเราต้องใส่รองเท้าเฉพาะสำหรับการวิ่ง?

แม้การวิ่งจะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ หรือทักษะอะไรมากนัก แต่ก็ต้องใช้ข้อเท้าในการรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกในขณะวิ่ง เราจึงจำเป็นต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับรองเท้าที่ใส่วิ่งเป็นพิเศษ เนื่องจากรองเท้าสำหรับใส่วิ่งโดยเฉพาะนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันการบาดเจ็บ รวมถึงช่วยลดแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้นกับบริเวณข้อเท้า และหัวเข่า ยิ่งถ้าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีรูปทรงที่เข้ากับเท้าของเราด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้การวิ่งของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย 

 

ซึ่งปัจจุบันรองเท้าวิ่งก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งดีไซน์ และรูปแบบ รวมถึงออกแบบมาให้เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือเด็ก ก็สามารถเลือกรองเท้าวิ่งที่เข้ากับขนาด และรูปเท้าของตัวเองได้เช่นกัน 

สรุป

จบไปแล้วกับ 10 รองเท้าวิ่ง ที่เราเอามาแนะนำกัน หวังว่าจะถูกใจสายสุขภาพที่กำลังมองหารองเท้าคู่ใจสำหรับออกกลังกายสักคู่ เพราะถึงการออกกำลังกายจะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพแค่ไหน ก็ต้องมีอุปกรณ์เพื่อรองรับร่างกาย และป้องกันอาการบาดเจ็บด้วยนะ

 

สำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง สามารถมาลองเลือก ลองใส่ กันได้ที่ร้าน RUN 2 Paradise และร้าน Rave Runnr โซน Sidewalk ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค


 

Sportsworld ชั้น G ที่ห้างสรรพสินค้า Paradise Park กันได้ นอกจากจะมีรองเท้าวิ่งและอุปกรณ์กีฬาหลากหลายให้เลือกแล้ว ยังมีพนักงานคอยให้ข้อมูลและแนะนำรองเท้าที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การวิ่งของคุณด้วย